Gambling Ads in France

บาคาร่าออนไลน์สด การพนันตามหลักกฎหมายฝรั่งเศส

แม้ว่าหลายประเทศในยุโรปจะอนุญาตให้มีการโฆษณาบริษัทพนันได้ในการแข่งขันฟุตบอล แต่สำหรับประเทศฝรั่งเศสแล้ว พวกเขามีกฎหมายที่แตกต่างออกไป ทำให้เวลาทีมจากต่างชาติเวลาจะไปเล่นในฝรั่งเศสนั้นหากสปอนเซอร์บนเสื้อมีบริษัทพนันหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะต้องนำโลโก้ออกหรือเปลี่ยนเป็นโลโก้แบบอื่นแทน

 

อย่างในการแข่งขันยูโรป้าลีกฤดูกาล 2014-15 ที่เอฟเวอร์ตัน สโมสรจากอังกฤษจะต้องเดินทางไปแข่งในฝรั่งเศสในขณะที่สปอนเซอร์หลักของพวกเขาคือเบียร์ช้าง แต่เมื่อกฎหมายของฝรั่งเศสไม่อนุญาตให้โฆษณา ทำให้พวกเขาต้องทำเสื้อเวอร์ชั่นพิเศษแบบไร้สปอนเซอร์ขึ้นมาเพื่อให้ใช้ใส่ลงทำการแข่งขันได้

การพนันนั้น ใครจะเล่นกันอย่างใดก็เล่นได้ แต่ทางรัฐเห็นว่าเป็นสิ่งที่ไม่พึงปราถนา  ด้วยขัดต่อจรรยาดีของบุคคลเพราะฉะนั้นถ้าใครเล่น   การพนันเกิดเปนหนี้สินกันขึ้น กฎหมายไม่รับรองบังคับบัญชาให้ (ประมวลกฎหมายแพ่งฝรั่งเศส มาตรา 1965) และถ้าผู้ใดได้ชำระหนี้ไปแล้ว  จะฟ้องร้องเรียกกลับคืนอีกเล่าก็ไม่ได้ดุจกัน  กฎหมายลักษณะ”หนี้” ถือว่าการชำระหนี้โดยที่ตนยินยอมเช่นนี้ เป็นการชำระหนี้อันชอบด้วยกฎหมาย

แต่ก็มีการพนันขันต่อ ประเภทที่ไม่เกี่ยวกับการเสี่ยงโชค  เช่น การประกวดฝีมือ การออกกำลังกาย (มีการยิงเป้า ฟันดาบ วิ่งเร็ว แข่งรถ ชกมวย เป็นต้น) กฎหมายยอมรับรองบังคับให้เป็นพิเศษ แต่ถ้าจำนวนเดิมพันมากเหลือเกินกฎหมายให้อำนาจศาลปฏิเสธไม่รับฟ้องไว้บังคับบัญชาได้

ยังมีการพนันบางประเภท  เช่น ซื้อหุ้นที่ตลาดหุ้น การแข่งม้า การออกลอตเตอรี  ซึ่งมีกฎหมายบังคับไว้เป็นพิเศษเฉพาะเรื่อง และการแข่งม้านั้นยอมให้แต่เฉพาะสโมสรนั้น ๆ เป็นเจ้ามือแต่ผู้เดียวก่อนที่จะทำได้ต้องได้รับอนุญาตจากรัฐบาล  ส่วนการออกลอตเตอรีนั้นก็เช่นเดียวกัน  ที่รัฐบาลยอมอนุญาตให้ทำกันได้ทั้ง 2 อย่างเช่นนี้  ก็เพื่อเก็บเงินบำรุงสาธารณประโยชน์และการกุศล 

ส่วนการพนันที่กฎหมายมิได้กำหนดข้อขีดขั้นไว้นั้น  ใคร ๆ จะเล่นก็ได้  แต่ต้องเล่นกันระหว่างครอบครัวในบ้านของตน  จะตั้งเปนบ่อนให้บุคคลอื่นเข้าไปเล่นด้วยหาได้ไม่ กฎหมายวางหลักไว้ว่า การเสี่ยงโชคก็ดี การออกลอตเตอรี  เป็นการพนันทั้งสิ้นไม่ว่าจะเล่นโดยวิธีใดแต่มิได้ห้ามว่าการพนันชนิดใดเล่นไม่ได้  และยังมิได้พบตัวบทหรือตำราการพนันที่ว่า  การพนันประเภทใดเป็นผิดกฎหมายมีโทษ

การพนันซึ่งกฎหมายไม่จำกัดว่าต้องเล่นโดยมีข้อขีดขั้นนั้น  ถึงแม้จะเป็นการเสี่ยงโชคพนันขันต่อก็ดี ย่อมเล่นกันได้ระหว่างครอบครัวในบ้านของตน  แต่ต้องไม่ใช่ตั้งบ่อนชุมนุมคนมาเล่น  ซึ่งมีผิดตามลักษณะกฎหมายอาญา  คำว่า “ครอบครัว” นั้น  หมายถึง บิดา มารดา ภริยา สามี บุตร หลาน ญาติ บ่าว คนใช้ที่อยู่ร่วมในบ้านเรือนเดียวกัน  กฎหมายอาญาห้ามไม่ให้ตั้งบ่อน  หรือประชุมกันเล่นเช่นบ่อนโดยใครจะมาเล่นก็ได้ mu7club.com

Leave Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *